Hệ thống
HyperLink
HyperLink
HyperLink
Đối tác
Định hướng phát triển Nho

 

ĐỊNH HƯỚNG TRỌNG TÂM ĐỂ TIẾN ĐẾN

PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NGHỀ NHO NINH THUẬN

Phạm Châu Hoành – LHH Ninh Thuận

 

Nho là một trong những loại cây được thế giới xếp vào hàng quý tộc, với các lý do như sau:

- Sản phẩm của cây nho màu sắc đẹp: nó là loại trái cây tráng miệng xinh đẹp, đắt tiền; những chùm nho tươi sáng với đủ gam màu sắc hay những chai vang hảo hạng, những chai champagne đắt tiền, hoặc những dòng rượu mạnh như cognac v.v. chúng đều là các sản phẩm quý phái.

- Về mặt giá trị dinh dưỡng: quả nho là loại hoa quả chứa nhiều các khoáng chất và các vitamin cần thiết cho con người. Theo dõi dinh dưỡng cho thấy ăn nhiều nho và dùng rượu vang hàng ngày có thể chống được lão hóa và trị được các bệnh về tim mạch.

- Nho là loài cây nho rất kén chọn thời tiết khí hậu. Nho thích khí hậu ôn hòa mát mẻ, ít mưa nhiều nắng. Đây chính là điều kiện cần thiết để quyết định thế mạnh trong sản xuất và sức cạnh trạnh. Chính điều này đã biến vùng đất Ninh thuận trở thành nơi duy nhất trong cả nước có lợi thế phát triển ngành trồng nho.

Hiệu quả kinh tế của cây nho rất lớn ở Ninh Thuận. Thập niên 80 là thời hoàng kim cây nho, diện tích cây nho ở Ninh thuận khoảng 2.300 ha, sản lượng ước đạt 45.000 tấn. Người trồng nho Ninh thuận đã làm giàu lên từ thu nhập trồng nho gấp năm bảy lần cây trồng khác.

 

Mặc dù, ngành Nông nghiệp tỉnh ta đã có nhiều nổ lực đầu tư trong việc thúc đẩy nghề trồng nho ở Ninh Thuận bằng việc hỗ trợ giống nho mới, phổ biến quy trình trồng nho an toàn theo hướng hữu cơ sinh học, đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nho v.v. Tuy nhiên, thực trạng nghề trồng nho hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Theo kết quả điều tra thống kê của Trung tâm khuyến nông năm 2010, diện tích nho toàn tỉnh khoảng 1.000 ha; sản lượng 19.835 tấn. So với trước đây diện tích giảm gần 1000 ha và sản lượng sụt giảm khoảng 20.000tấn. Diện tích trồng nho tiếp tục giảm. Nguyên nhân:

- Dịch bệnh ngày càng tăng (thán thư, bọ trỉ), ô nhiễm môi trường (nguồn nước, đất đai..bị chua hoá) làm giảm năng suất, chất lượng ở các vườn nho.

- Trình độ kỹ thuật canh tác trong nhiều năm liền không có cải tiến; Trình độ sản xuất của người nông dân vẫn dựa vào vốn kinh nghiệm.

- Đầu tư của chính quyền dành cho cây nho nhiều, nhưng thiếu tính hệ thống nên chưa tạo bước đột phá. Muốn phát triển nghề trồng nho bền vững, ổn định và có tính cạnh tranh cao tỉnh ta phải bắt buộc áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP.

            Các giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển cây nho Ninh Thuận theo theo hướng bền vững là:

§ Đầu tư khoa học và công nghệ:

Đây là vấn đề then chốt nhằm phát triển bền vững, tạo thế đứng cho nghề trồng nho. So với các cây trồng khác, cây nho được đầu tư nghiên cứu khoa học nhiều nhưng kết quả áp dụng rất hạn chế. Sự hiểu biết về kỹ thuật canh tác và chế biến nho của nông hộ còn quá ít, đa số chạy theo lợi nhuận tạo ra những sản phẩm chất lượng kém. Đến nay chỉ có Viện nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố làm công tác lưu giữ quỹ gen, đang có những nghiên cứu cơ bản về sinh lý cây nho, kỹ thuật trồng trọt v.v. nhưng kết quả chưa mang tính hệ thống, tính thực tiễn chưa cao. Hợp tác quốc tế nghề nho còn quá hạn chế.

 

§ Tăng cường tập huấn kỹ thuật cho người trồng nho:

Cán bộ khuyến nông phổ biến tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất nho, chính quyền hỗ trợ kinh phí tập huấn kỹ thuật để  giúp người nông dân trồng nho  hiểu và năm vững phương pháp canh tác, bảo quản, sơ chế biến. Đẩy mạnh việc kêu gọi xúc tiến đầu tư sản xuất chế biến nho từ các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

 

§ Quy hoạch vùng trồng nho thích nghi:

Cây nho sinh trưởng và phát triển tốt thì rất ít sâu bệnh. Ngành Nông nghiệp cần phúc tra quy hoạch vùng trồng nho thích nghi để có thể giữ vững năng suất, chất lượng. Có chính sách hỗ trợ người dân liên kết hợp tác với nhau trong sản xuất để tạo ra những vườn nho có diện tích đủ lớn để tiện việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất như sử dụng cơ giới vào khâu làm đất, khâu phun thuốc, áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước, quản lý dịch hại v.v…

§ Cải tiến công nghệ bảo quản sau thu hoạch, chế biến sản phẩm từ quả nho:

Có chính sách hỗ trợ đầu tư cho công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nho tỉnh Ninh Thuận Có chương trình quảng bá sản phẩm đồng bộ phù hợp cơ chế thị trường như ứng dụng website quảng bá hình ảnh sản phẩm nho Ninh Thuận trong và ngoài nước. Thành lập Hiệp hội nho quản lý, khai thác và xây dựng chuổi cung cấp nho theo hướng hiện đại từ sản xuất, thương lái, phân phối lưu thông đến người tiêu dùng ưa chuộng quả nho và các sản phẩm chế biến từ nho./.

 

                                                                     

Nho xanh Ninh Thuận

 


 

 

 

Hoành
Số lượt đọc: 173 - Ngày cập nhật: 17/09/2020
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
12345678910...
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ
Designed by  Ninh Thuan Software