Hệ thống
HyperLink
HyperLink
HyperLink
Đối tác
MÁY CHỐNG SỰ XÂM NHẬP CỦA CHUỘT VÀO THIẾT BỊ Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN TỈNH NINH THUẬN

 Chuột là đối tượng gây hư hỏng thiết bị y tế phổ biến nhất do chuột ưa thích cắn phá cabe tín hiệu, dây dẫn điện, dây dẫn khí... Ngoài ra, phân và nước tiểu của chuột và rác được chuột mang vào bên trong thiết bị y tế làm hỏng các board mạch điện tử, làm gián đoạn dài ngày trong việc chẩn đoán bệnh như làm hỏng máy X-quang, máy siêu âm, máy tán sỏi, tủ lạnh xét nghiệm, máy CT-scaner...

Đối tượng chuột có thể cảm nhận âm thanh ở tần số từ 80 Hz đến 100 Hz, chúng thường nhạy cảm với các âm thanh có tần số trong khoảng từ 20 kHz - 60kHz. Đây là dãi tần số mà tai người không nghe được và không gây nhiễu cho thiết bị y tế. Từ đó nhóm tác giả suy nghĩ là dùng sóng âm thanh có tần số trong khoảng từ 20 kHz - 60kHz để khấy động sự yên tĩnh của chuột và định kỳ thay đổi tần số để chống lại sự thích nghi của chuột, đồng thời không gây nguy hại đến thiết bị y tế.

Trong môi trường tự nhiên, các ion âm được sinh ra khi có biến đổi thời tiết như trời mưa có sấm sét. Chuột sẽ cảm nhận sự thay đổi thời tiết khi môi trường xuất hiện nhiều ion âm và khi đó chuột sẽ rời bỏ nơi cư trú để tìm nơi trú ẩn khác. Vận dụng đặc điểm sinh học này, nhóm tác giả đã tạo ra thiết bị phát sóng âm để xua đuổi chuột trong các thiết bị ở phòng khám bệnh và kho chứa thiết bị y tế tại Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận. Và cũng là đơn vị đầu tiên trong ngành y tế trong tỉnh triển khai thiết bị xua đuổi chuột để bảo vệ an toàn cho các thiết bị y tế tại Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận.

*Cấu tạo máy:

Các sơ đồ mạch điện tham khảo để làm MXDC, liên kết MXDC với 1 thiết bị nào đó (thông qua chế độ cảm ứng), khi thiết bị này tắt nguồn thì MXDC được khởi động và ngược lại.

- MXDC dựa trên cảm biến ánh sáng, khi trời tối MXDC tự khởi động và khi có ánh sáng thì máy tự động tắt.

- Bên ngoài có 3 nút để điều chỉnh công suất tạo ion âm và thay đổi biên độ, tấn số sóng âm thanh, dễ dàng sử dụng, nguồn điện 220 Volt/50Hz.

* Hiệu quả: so sánh máy tự chế này với 36 thiết bị đuổi chuột đang có bán ngoài thị trường, cho thấy thiết bị tự chế có tính năng hơn hẳn các thiết bị khác. Thiết bị gọn, dễ di chuyển, chế tạo đơn giản, ít tốn kém. Các linh kiện điện tử để làm máy xua đuổi chuột phổ biến trên thị trường, giá thành rẻ nên chi phí chế tạo máy ít tốn kém.

* Kết quả thử nghiệm:

    Máy MXDC làm giảm đáng kể số lượng thiết bị mà chuột xâm nhập: 16/18 máy đạt 88,9%.

* Khả năng nhân rộng:

-   Ứng dụng rộng rãi trong ngành y tế và bất cứ cơ sở khác có nhu cầu chống chuột xâm nhập phá hoại thiết bị đang dùng.

-   Thời gian tới, nhóm tác giả sẽ tiếp tục cải tiến để thiết bị đạt kết quả 100% đuổi chuột.

Trong đợt tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Thuận lần thứ IV (2016-2017), thiết bị xua đuổi chuột tại Bệnh viện tỉnh đã được Hội đồng chấm thi xếp giải ba, Ban Tổ chức tặng cup, giấy khen và tiền thưởng là 7.000.000 đồng. Nhóm tác Lê Vũ Phong, Dương Phú Hoài, Trần Công Ty đang công tác ở Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận có mong muốn là nhân rộng sản phẩm này cho các cơ sở y tế và các nơi khác có nhu cầu, thiết bị xua đuổi chuột có giá thành rẻ so với các sản phẩm khác ngoài thị trường./.

                                                           Phạm Châu Hoành - TTK Liên hiệp hội NT

 

Hoanh
Số lượt đọc: 767 - Ngày cập nhật: 05/10/2017
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
12345
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ
Designed by  Ninh Thuan Software